Đăng ký kết hôn 10/6/2017


Tôi và em đã chính thức trở thành vợ chồng. Hôm 10/6/2017 là mọi thủ tục pháp lý coi như đã xong. Tiếp theo mọi người sẽ cùng nhau chuẩn bị chương trình cho đám hỏi và đám cưới. Sau khi ăn uống xong xuôi là hai nhà cùng thảo luận và đi đến thống nhất để tránh những chuyện tế nhị không hay xảy ra sau này. Mọi việc đều diễn ra suôn sẻ.

Continue reading

Advertisements

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Séc – Uzavření manželství pro cizince v ČR

Đang tự hỏi và làm giấy tờ cho bản thân nên tiện thể tôi viết luôn về chủ đề Các thủ tục cần làm/cần chuẩn bị trước khi đi ra ủy ban đăng ký kết hôn. Các từ khóa mà chúng ta cần tra là Magistrat města, Matrika, Uzavření manželství, Správní poplatky.

Đầu tiên là chúng ta phải gọi điện (hoặc ra tận nơi) Magistrát města – Tòa thị chính thành phố để hỏi về các thủ tục giấy tờ cần thiết. Họ sẽ tư vấn và chỉ cho chúng ta sang oddělení matrika – nơi đăng ký/công chứng. Tùy theo từng trường hợp các thủ tục và giấy tờ cần chuẩn bị sẽ khác nhau.

  • Nếu bạn có quốc tịch rồi thì mọi thứ sẽ đơn giản hơn. Chỉ cần mang theo Občanský průkaz (Chứng minh thư) và Rodný list (Giấy khai sinh). Không bị mất lệ phí khi đăng ký kết hôn.
  • Còn nếu bạn là người ngoại quốc thì cần ra Phòng lãnh sự xin họ cấp cho giấy Vysvědčení o právní způsobilosti (tiếng Việt hình như mẫu đơn ấy gọi là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn). Giấy này có hiệu lực trong nửa năm, nebo-li nếu bạn xin xong giấy này rồi thì max trong 6 tháng từ ngày được cấp giấy bạn phải đăng ký kết hôn 😀 Không thì sẽ mất công đi xin lại và lại mất xiền với sứ đấy 👿 Ngoài ra, vì là người ngoại quốc nên bạn phải có giấy chứng nhận là đã qua kì thi tiếng Séc nào đấy. Nếu bạn học hoặc ở đây từ nhỏ thì có thể mang các bảng kết quả học tập (vysvědčení), maturita, diplom atd. Giấy tờ tùy thân và giấy khai sinh (dịch sang tiếng Séc) là chắc chắn phải có rồi. Điều kiện cuối cùng là trước ngày đăng ký kết hôn, bạn phải ra sở cảnh sát ngoại kiều xin giấy chứng nhận về định cư của bạn (giấy chứng nhận Trvalý hoặc Dlouhodobý pobyt). Giấy chứng nhận pobyt không được cũ quá 7 ngày tính từ ngày muốn đăng ký kết hôn. Tiếng Việt tôi hơi lủng củng nên tôi giải thích thẳng luôn bằng ví dụ như thế này cho dễ hiểu: nếu bạn muốn kết hôn vào ngày 10.6. thì giấy chứng nhận pobyt đấy phải được cấp muộn nhất là ngày 4.6. Nếu bạn xin mùng 3.6. thì đến mùng 10.6. là 8 ngày rồi, suy ra tờ giấy đó không còn hiệu lực nữa 😦
  • Sau rồi chọn ngày giờ đăng ký với ủy ban, mang theo 2 svědky (người làm chứng) – ra ủy ban ký là xong – nên vợ nên chồng ❤